IBST/S – GIÁM ĐỊNH NGUYÊN NHÂN SỰ CỐ SẬP TƯỜNG

IBST/S - GIÁM ĐỊNH NGUYÊN NHÂN SỰ CỐ SẬP TƯỜNG LÀM 10 NGƯỜI CHẾT TẠI ĐỒNG NAI

Khoảng 14h15 chiều ngày 14/05/2020, tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ tai nạn lao động làm 10 người chết, nhiều người bị chôn vùi. Sự việc diễn ra làm chấn động cả dư luận. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm ra nguyên nhân sự cố gây sập tường. IBST/S là đơn vị được yêu cầu làm công tác giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại Công trình Nhà máy Công ty Cổ phần AV HEALTHCARE.

Sập tường
Hình ảnh về sự cố sập tường ở Đồng Nai

Lúc 14 giờ, ngày 14/5 khi đang được thi công thì tường rào cao 8m, dài 109m tại lô 18, đường số 18 (Khu công nghiệp Giang Điền) đổ sập xuống, đè lên nhiều công nhân.
Theo Công an tỉnh Đồng Nai, xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, căn cứ kết quả điều tra bước đầu.Đây là sự cố công trình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 10 người và bị thương 14 người.
“Bộ Xây dựng thống nhất với tỉnh Đồng Nai cho dừng thi công ngay các hạng mục công trình của chủ đầu tư này đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm và xem xét những việc tiếp theo. Những công trình khác trong khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai bị dừng thi công 1 tuần để ban quản lý và các đơn vị liên quan rà soát lại tổng thể những dạng công trình có kết cấu tương tự để xem có vấn đề gì hay không, sau đó mới cho thi công trở lại.

Sập tường
Công an vào cuộc kiểm tra hiện trường

Sau khi nhận được yêu cầu IBST đã nhanh chóng vào việc xác định nguyên nhân sự cố, đánh giá mức độ an toàn sau sự cố và giám định tư pháp về chi phí đầu tư xây dựng.

Sập tường
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - thương binh và xã hội tới hiện trường kiểm tra

Những phương pháp giám định được IBST/S áp dụng công tác giám định
Kiểm tra hồ sơ thiết kế và thi công.
Lập hồ sơ hiện trạng của tường trục FY01.
Thí nghiệm và đánh giá chất lượng các loại vật liệu sử dụng.
Kiểm tra giải pháp thiết kế, kiểm tính khả năng chịu lực của công trình theo hồ sơ thiết kế.
Đánh giá biện pháp thi công, các tải trọng và tác động xảy ra trong thi công.
Kiểm tính khả năng chịu lực của công trình theo thực tế thi công.
Phân tích, xác định nguyên nhân sự cố.
Đánh giá mức độ an toàn của hạng mục công trình sau sự cố.
Giám định tư pháp về chi phí đầu tư xây dựng công trình.
Kết luận giám định.
Sau quá trình giám định IBST/S đã tìm ra nguyên nhân sự cố sập tường là tường bị sụp đổ do mất khả năng chịu lực, mất ổn định dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền của toàn bộ kết cấu tường. Các nguyên nhân có thể góp phần gây ra sự cố sập tường: quy trình và biện pháp thi công chưa hợp lý, chất lượng vật liệu v.v.

1 thought on “IBST/S – GIÁM ĐỊNH NGUYÊN NHÂN SỰ CỐ SẬP TƯỜNG”

  1. Pingback: GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP, KIỂM ĐỊNH XÂY DỰNG – IBSTS

Comments are closed.

Scroll to Top