IBSTS – SỰ CỐ HỘI TRƯỜNG 250 CHỖ TẠI HẬU GIANG

IBST/S - GIÁM ĐỊNH NGUYÊN NHÂN SỰ CỐ SẬP HỘI TRƯỜNG 250 CHỖ TẠI HẬU GIANG

Ngày 10/8/2019, hệ thống mái ngói của hội trường 250 chỗ thuộc công trình Khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu, tỉnh Hậu Giang bất ngờ bị sụp đổ, không có thiệt hại về người, ước tính tài sản thiệt hại trị giá khoảng 400 triệu đồng. Theo thông tin được biết công trình Khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu, hạng mục hội trường 250 chỗ (dài 27m; rộng 14,5m) đã bị sập đổ hoàn toàn phần mái, làm hỏng trần thạch cao, một số thiết bị và bàn ghế trong hội trường… IBST/S ( Phân viện khoa học công nghệ xây dựng Miền Nam) đã trực tiếp tham gia công tác giám định, xác định nguyên nhân sự cố sập hội trường 250 chỗ tại Hậu Giang.

Hội trường 250
Hội trường 250 chỗ bị sập toàn bộ phần mái trước giờ đại hội chi bộ

IBST/S là Phân Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Nam (IBST/S) là đơn vị đại diện cho Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng tại khu vực Phía Nam. Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBKhi nhận được nội dung yêu cầu giám định từ Cơ quan cảnh sát điều tra – Công An tỉnh Hậu Giang là xác định nguyên nhân sự cố sụp đổ kết cấu mái và xác định phương án khắc phục sự cố. IBST/S đã nhanh chóng xác định phương pháp giám định như sau:
– Thu thập, nghiên cứu hồ sơ tài liệu, khảo sát hiện trường
– Đánh giá hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công (BVTC), Báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế BVTC
– Đánh giá chất lượng thi công thực tế
     * Lập hồ sơ hiện trạng kết cấu mái công trình
     * Xác định cường độ bê tông hiện trường của các dầm đỡ giàn mái
     * Xác định các chỉ tiêu cơ lý của bu lông và vít
     * Xác định trọng lượng của ngói lớp
     * Tính toán kiểm tra khả năng chịu lực của kết cấu mái theo thực tế
– Phân tích, xác định nguyên nhân gây ra sự cố
– Đề xuất phương án khắc phục
– Kết luận giám định

Hội trường 250
Tại thời điểm thực hiện dự án, các đơn vị tham gia đều chưa có chứng chỉ hoạt động xây dựng theo quy định

Ngày 24/12/2019, Sở Xây dựng Hậu Giang chính thức nhận được báo cáo kiểm định chất lượng phục vụ công tác giám định xác định nguyên nhân sự cố của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng.

Hội trường 250
Toàn bộ phần mái của hội trường thị trấn Ngã Sáu đã bất ngờ đổ sập sáng 10.8.2019 dù hôm đó thời tiết đẹp, không hề có mưa giôn

Theo kết luận của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng), có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố sập mái. Trong đó, nguyên nhân trực tiếp là kết cấu mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực, vít liên kết của một số vì kèo không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực, số lượng vì kèo mái trên thiết kế là 21 thanh, tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 19 thanh.

Công trình quá "mỏng manh", bị "rút ruột", làm sai so với kết cấu thiết kế

Kết cấu mái thực tế không có hệ thống giằng chéo theo phương dọc nhà như thiết kế, không có bản tính toán thiết kế kết cấu từ móng đến mái, do đó thiết kế không đủ khả năng chịu tải dẫn đến sập đổ.

1 thought on “IBSTS – SỰ CỐ HỘI TRƯỜNG 250 CHỖ TẠI HẬU GIANG”

  1. Pingback: GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP, KIỂM ĐỊNH XÂY DỰNG – IBSTS

Comments are closed.

Scroll to Top